20/10/2021

Chọn ly đúng điệu, sang chảnh trong một nốt nhạc

– Rượu vang được xem là một thức uống không thể thiếu trong những bữa tiệc sang trọng, đặc biệt là khi ăn kèm với những món Âu. Việc chọn ly rượu vang đúng kiểu cũng cần tuân theo những quy tắc riêng để tăng hương vị và mùi thơm của rượu vang, giúp bạn thưởng thức một ly rượu vang hoàn hảo.
-Trong nhiều loại ly rượu vang khác nhau có sẵn, bạn sẽ nhận thấy rằng một số hình dáng ly nhất định giúp bạn thưởng thức một số loại rượu vang ngon hơn hẳn. Dưới đây là một vài kiến thức cơ bản về các hình dạng ly chính và các loại rượu có xu hướng uống ngon hơn trong các kiểu ly này.
1. Ly Vang Trắng
Rượu vang trắng thường được phục vụ trong những chiếc ly có lòng chảo nhỏ hơn, có chân cao và dài. Điều này sẽ giúp cho:
– Giữ được tròn vẹn mùi hương của rượu
– Duy trì nhiệt độ mát hơn
– Thể hiện được vị chua tự nhiên cao hơn trong rượu
– Phát tán hương thơm của rượu nhiều hơn (ngay cả ở nhiệt độ lạnh) nhờ thân ly dài, nên khi uống hương vị thơm sát mũi
2. Ly Vang Đỏ
Sự lựa chọn ly vang đỏ có thể giúp làm giảm vị đắng hoặc hương vị cay để mang đến sự mượt mà hơn khi thử rượu.
Khi nếm thử rượu bằng nhiều loại ly khác nhau, nhiều người nhận thấy rằng rượu vang đỏ có xu hướng mượt mà hơn với các loại ly có vòm miệng rộng. Và tất nhiên, khoảng cách từ miệng ly đến bề mặt của rượu vang cũng ảnh hưởng đến những gì bạn ngửi.
3. Ly Bordeaux
Hình dạng ly Bordeaux phù hợp với các loại rượu vang có tính cách mạnh mẽ. Chẳng hạn được làm từ Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc hay phong cách Bordeaux Blend.
Vòm ly khá lớn khiến cồn dễ bay hơi. Điều đó sẽ giúp cho vang của bạn thêm phần mượt mà hơn.
4. Ly Burgundy
Đây sẽ là sự lựa chọn tốt nhất mỗi khi thưởng thức loại rượu vang đỏ có mùi hương tinh tế, nhẹ nhàng. Bầu ly tròn, lớn giúp bạn “thu thập” được tất cả mùi hương. Bởi vì mỗi khi bạn xoay ly, diện tích tiếp xúc của vang với không khí sẽ lớn hơn so với khi sử dụng các loại ly vang đỏ thông thường. Hãy nhớ đến loại ly này khi bạn thử rượu từ các giống nho như Pinot Noir, Gamay hay Nebbiolo!
5.Ly vang sủi tăm:                                                                                                               Khi uống vang sủi tăm, đặc biệt là Champagne, thú vui tao nhã nhưng không thể thiếu đó là ngắm nhìn các bong bóng khí chạy thành dòng, từng đợt từng đợt từ đáy ly đến bề mặt vang. Chính vì vậy mà loại ly Flute hay ly tulip là lựa chọn tốt nhất cho bạn.Loại ly này có bầu ly thon, dài và thu hẹp dần về phía miệng ly. Nó không chỉ giúp bạn thỏa sức ngắm nhìn các bọt khí. Mà còn giúp giữ được độ lạnh của vang sủi tăm được lâu hơn.

=> Hãy tìm hiểu kỹ loại ly cũng như rượu vang phù hợp để bữa ăn thêm mỹ vị.